Đóng
nha luoi trong rau

Kỹ thuật trồng rau nhà lưới -nhà kính bằng phương pháp thủy canh của Nhật Bản

Là kỹ thuật trồng rau không cần đất, rau được trồng trực tiếp trong các dung dịch dinh dưỡng pha sẵn. Trung tâm nghiên cứu và phát triển rau châu Á (AVRDC) đã đưa ra một hệ thống thủy canh dễ làm. Dung dịch được chứa trong thùng xốp, cách nhiệt, tránh ánh sáng xuyên vào bộ rễ, dung dịch này phù hợp cho tất cà các loại rau. Cây được trồng vào các lỗ đục sẵn trên nắp hộp, một phần rễ nằm lơ lửng trên mặt nước, phần còn lại nhúng vào nước để cây vừa lấy được chất dinh dưỡng vừa có khí để hô hấp. Kỹ thuật này chưa áp dụng nhiều ở Việt Nam.

Kỹ thuật trồng ranhà lưới -nhà kính bằng phương pháp thủy canh của Nhật Bản có thể được chia thành các loại sau:

  1. Thủy canh dịch lỏng có tuần hoàn.
  2. Thủy canh dịch lỏng không tuần hoàn.
  3. Thủy canh có sử dụng giá thể rắn.

Các loại giá thể dùng trong kỹ thuật nhà lưới thủy canh của Nhật Bản dùng để trồng rau:

Hiện nay trong thủy canh có rất nhiều loại giá thể bao gồm giá thể hữu cơ, giá thể phi hữu cơ, mỗi giá thể có một đặc điểm riêng như: khả năng giữ nước, độ thông thoáng, khối lượng riêng, thời gian sử dụng, có hoặc không có khả năng tái sử dụng. Tùy đặc điểm, điều kiện tự nhiên của từng vùng, vốn, kỹ thuật, đặc điểm loại cây muốn trồng mà ta có thể chọn các loại giá thể thích hợp cho sản xuất. Hiện nay có hai nhóm giá thể được sử dụng là giá thể hữu cơ và giá thể phi là hữu cơ.

  1. Giá thể phi hữu cơ: Diatomit  Đất sét nung (expand clay), Rockwool,Perlite, Vermiculite, Cát, Sỏi.
  2. Giá thể hữu cơ: Các giá thể hữu cơ đều có chung nhược điểm là thời gian sử dụng ngắn và có thể  là nơi trú ẩn của nhiều mầm bệnh tiềm ẩn: Bụi sơ dừa, mùn cưa, rơm rạ, bã mía.

Thực hành kỹ thuật trồng rau nhà lưới -nhà kính bằng phương pháp thủy canh của Nhật Bản:

Đọan phim dưới dây sẽ cho chúng ta hình dung được ở Nhật Bảnkỹ thuật thủy canh trong nhà lưới-nhà kính được áp dụng để trồng rau hiệu quả như thế nào. Họ đã tạo ra được rất nhiều sản phẩm rau sạch từ đây, không sợ sâu từ đất; không lo ngại dư lượng phóng xạ có trong đất; gải phóng được tầng cao canh tác.

Phim mô tả kỹ thuật trồng rau nhà lưới -nhà kính bằng phương pháp thủy canh của Nhật Bản:

KỸ THUẬT NHÀ LƯỚI Related